การขอบ้านเลขที่

Advertisement

บ้านสร้างจะเสร็จแล้วค่ะ อยู่อำเภอหนองเสือ จ.ปทุมธานี ไม่ทราบว่าเพื่อน ๆ ในห้องชายคาคนใดมีประสปการณ์ในการขอบ้านเลขที่ รบกวนถามว่า
1. เอกสารที่จะต้องใช้มีอะไรบ้าง
2. ต้องไปติดต่อที่ไหน
3. เงื่อนไขในการขอบ้านเลขที่มีอะไรบ้างคะ
4. ประปา กับไฟฟ้า เป็นมิเตอร์ชั่วคราวจะเปลี่ยนเป็นถาวรต้องทำอย่างไร  
  ขอขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ

Advertisement
ข้อความนี้ถูกเขียนใน บ้าน คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

3 ตอบกลับไปที่ การขอบ้านเลขที่

 1. อะอยู่ใกล้กันเลย เราอยู่อ.เมืองปทุมธานี

  ตอนไปขอเลขที่บ้าน ก็ไปบอกผู้ใหญ่บ้านให้เอาใบเอกสารออกเลขที่บ้านให้ ผู้ใหญ่บ้านจะดูว่าบ้านหลังสุดท้ายที่ขอเลขที่บ้าน เลขที่เท่าไหร่ และเราจะได้เลขที่ถัดไป ผู้ใหญ่บ้านกรอกรายละเอียดใส่เอกสารให้

  จากนั้น ก็เอาเอกสารดังกล่าว พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของเรา ไปขอเลขที่บ้านที่อำเภอคะ ลองถามผู้ใหญ่ดูด้วยว่าต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนของผู้ใหญ่ด้วยหรือเปล่า ถ้าได้เลขที่บ้าน เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราอาจเปลี่ยนบัตรประชาชนไปใช้เลขที่บ้านใหม่พร้อมกันเลยก็ได้ หรือจะรอให้หมดอายุค่อยไปทำใหม่ก็ได้คะ

  ส่วนไฟฟ้าชั่วคราว ก็นำใบเสร็จ ถ้าจำไม่ผิดมี 2 ใบ คือ ใบของเงินคืนประมาณ 6,000 บาท ถ้าจำไม่ผิดนะคะ อีกใบจะ 800 บาท เราจะได้คืนแค่ 6,000 บาท ส่วนอีก 800 ไม่ได้คะ เพราะเป็นค่าประกันอะไรสักอย่างจำไม่ได้แล้ว แล้วนำไปยื่นที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่ตัวจังหวัดได้เลย พร้อมทะเบียนบ้านใหม่ และสำเนาบัตรประชาชน

  แต่หากเป็นกรณีที่การขอไฟชั่วคราว เป็นชื่อคนอื่น เราต้องมีใบมอบอำนาจของคนนั้นๆ พร้อมสำเนาบัตรประชาชน เซ็นรับรองถูกต้อง พร้อมอากรแสตมป์ 30 บาท (อันนี้ที่การไฟฟ้าภูมิภาคมีขาย แต่จะชาร์ตราคาเป็น 60 บาท) ไปยื่นพร้อมสำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านของเรา เพื่อรับเงินคืน

  ส่วนเงินคืนอาจจะไม่ได้รับวันนั้นคะ ให้รอไปก่อน 1-2 สัปดาห์ ให้เตรียมเงินขอไฟฟ้าถาวรไปด้วย ถ้าจำไม่ผิดประมาณ 4,800 บาทมั้งคะ

  ส่วนประปาก็น่าจะเป็นลักษณะเดียวกัน อันนี้รอผู้รู้มาตอบ เพราะที่บ้านขอน้ำบาดาลของ อบต.ใช้คะ เลยเป็นแบบถาวรไป เคยจะขอน้ำประปา แต่เขาคิดค่าจั๊มท่อหมื่นกว่าบาท เลยขอเอาไว้ก่อน ใช้บาดาลต่อไป

 2. ขอบคุณคุณ แบบไหนว่ามา มากค่ะ รบกวนถามต่ออีกนิดในฐานะคนจังหวัดเดียวกัน วันนั้นไปติดต่อ อบต.เขาบอกว่าต้องมีสาธารณสุข อะไรสักอย่างเนี่ยค่ะ จำไม่ได้ ต้องเซ็นให้เราก่อนไปขอบ้านเลขที่ งงมากเลยค่ะ ของคุณเอาแค่ใบจากผู้ใหญ่บ้านอย่างเดียวหรือคะ

 3. ของเราไม่ต้องนะคะ ให้ผู้ใหญ่บ้านเซ็นเอกสารให้อย่างเดียว ไม่ได้ไปบอกอะไรกับ อบต.ใดๆทั้งสิ้นคะ

  จะติดต่ออบต.แค่ตอนยื่นแบบบ้าน อนุมัติสร้างเสร็จ และก็ขอน้ำบาดาลเท่านั้น และจะเจอพนักงาน อบต.ตอนที่ไปจ่ายค่าน้ำกับค่าขยะเท่านั้นคะ

  ถ้ายังไงลองถามเพื่อนบ้านดู หรือตัวผู้ใหญ่บ้านโดยตรงเลยคะ ไม่ต้องผ่านอบต.

ปิดการแสดงความเห็น