เสาเข็มรูปตัว ไอ ขนาดเท่าไหร่ ถึงพอเหมาะกับอพาตเม้น 2ชั้น 16 ห้อง

Advertisement

จะปลูกสร้างอพาตเม้นท์ 2 ชั้น 16 ห้อง ขนาดห้อง 3.5 x 4 เมตร + ห้องน้ำและระเบียง 1.30 เมตร ชั้นล่าง 8 ห้อง ชั้นบน 8 ห้อง (ชั้นละ 4ห้องหันหน้าชนกัน ) ชั้นบนทำเป็นดาดฟ้า ไม่มุงหลังคา ช่างบอกว่าใช้เสาเข็มตัวไอ ขนาด 30 ซ.ม. คือ 0.30×0.30×21เมตร ทั้งหน้า และหลังห้องก็เพียงพอ ส่วนระเบียงที่ยื่นมาขนาด1.30 เมตร ก็จะใช้เสา 6เหลี่ยมตอก ไม่ให้มันแกว่ง ก็สามารถรองรับน้ำหนักได้แล้ว ซึ่งเดิมทีแรก ช่างบอกว่า จะใช้เสาตัวไอ ขนาด ใหญ่ 30 เซ็น (0.30×0.30×21เมตร) สำหรับด้านหน้า และ 35 เซ็น(0.35×0.35×21เมตร )สำหรับด้านหลังห้อง โดยไม่ตอกเสาเข็ม ที่ระเบียง ที่ยื่นมา จึงอยากทราบว่า เสาเข็มตัวไอ ขนาด 0.30×0.30×21เมตร สามารถรับนำหนักได้ถึงขนาด 3 ชั้น แล้ว จริง หรือไม่ อยากได้รับคำปรึกษาจากผู้รู้ด้วยค่ะ และราคาค่ารับเหมา ทุกอย่าง ปูกระเบี้อง ติดพัดลมทุกห้อง พร้อมทาสี ติดมุ้งลวดเหล็กดัด ปั๊มน้ำ ถังเก็บนำขนาด 2,500 ลิตร รวม 2 ล้าน จะถูกหรือแพงไปอย่างไรค่ะ ขอความคิดเห็น จะปลูกแถวพระราม 2 บางกระดี่

Advertisement
เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้าน, ห้องน้ำ และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

7 ตอบกลับไปที่ เสาเข็มรูปตัว ไอ ขนาดเท่าไหร่ ถึงพอเหมาะกับอพาตเม้น 2ชั้น 16 ห้อง

 1. เคยทำบ้าน 2 ชั้น ก็ใช้ เข็ม i-26

  แต่

  ขนาดเสาเข็มมันน่าจะมีในแบบก่อสร้างนะครับ วิศวกรต้องคำนวนและสเป็กมาแล้วสิ ทั้งขนาดฐานราก จำนวนและขนาดเสาเข็ม ให้ช่างคิดให้งี้ก็อันตรายแย่เลยสิครับ

 2. ในแบบก่อสร้างไม่ได้ระบุไว้หรอครับว่าให้ใช้เสาเข็มขนาดเท่าไหร่ เพราะจริงแล้วมันจะต้องถูกกำหนดด้วยวิศวกร ไม่ใช่ช่างหรือผู้รับเหมา แต่ในกรณีแค่ 2 ชั้นก็คงอนูโลมกันได้เพราะเข็มจะเหมือนๆ กันทุกหลัง

  ส่วนระเบียงนั้น ไม่ต้องตอกเข็มแล้วครับใช้ยื่นคานออกมารับระเบียงก็ได้แล้วครับ ไม่ควรมีเข็มคนละชนิดในโครงสร้างเดียวกันเพราะพฤติกรรมการรับน้ำหนักไม่เหมือนกัน)
  จะตอก จะเจาะ เข็มสั้นเข็มยาวก็เลือกเอาสักอย่าง แต่ถ้าจะใช้ รวมกันต้องแยกโครงสร้าง เช่นตัวอาคารกับ เฉลียงชั้น 1 หรือ ลานซักล้าง เนี้ยแยกกันได้ (แต่มันจะทรุดต่างกัน)
  ส่วนราคา  16 ห้อง พท.คร่าวๆแล้วประมาณ 300 ตารางเมตร รับเหมา 2 ล้าน ตก ตร.ม.ละ 6 พัน-7พัน ก็ถือว่าไม่แพงแล้วครับ ดูแลงานให้ดีล่ะครับ

 3. ขอเตือนละกัน ตามที่ช่างที่คุณคิดจะจ้างบอกมาหนะ..ผิดหลักวิศวกรรม…
  โครงสร้างเดียวกันมีทั้งเข็มสั้นเข็มยาว มีปัญหาเรื่องทรุดตัวไม่เท่ากันแน่นอน…
  หาวิศวกรซักคนดูเรื่องแบบก่อสร้างให้ดีกว่า ….

 4. ใช่เลยครับ ถูกทุกข้อ ยกเว้นช่างคุณนะหละ 6000-7000 ทะไหมให้ผมทำมั้งนะ เจอแต่เขี้ยวๆ 5000 กัวประจำ จะกินแกลบแทนข้าวอยู่แล้วนะ

 5. เฮ้อ เดี๋ยวนี้เค้าไม่ใช้วิศวกร กันแล้วเหรอ
  เรียนมาแทบตาย โดยวิศวกะ หลอกแย่งงานหมด

 6. ดินแถวพระราม 2 อ่อนนุ่มมากนะครับ
  ขนาดของเสาเข็มไม่ได้บ่งบอกว่าจะรับ นน.อาคารได้กี่ชั้น เสาเข็มของอาคารจะใช้ขนาดไหน จะขึ้นอยู่กับ นน.ที่มาลงฐานรากและลักษณะของดินเป็นหลัก
  งานลักษณะแบบนี้ต้องมีวิศวกรคำวนออกแบบและควมคุมงานอยู่แล้ว จะใช้เสาเข็มอะไรก็ควรให้วิศวกรคำนวนออกแบบให้ดีกว่า และงานที่จะต้องออกแบบก็ไม่ได้มีเสาเข็มอย่างเดียว อย่างเสี่ยงให้ผู้รับเหมาเดาเลยครับ

 7. ใช้บริการวิศวกรเถอะค่ะ เพื่อความปลอดภัยของชีวิต

ปิดการแสดงความเห็น