อยากทราบข้อแตกต่างระหว่างไม้ปาร์เก้ – ไม้ยางพารา – ลามิเนท ค่ะ

Advertisement

ต้องการจะปูพื้นที่ห้องนอนใหม่ค่ะ ไม่ทราบว่าจะเลือกไม้อะไรดีระหว่าง ไม้ปาร์เก้ – ไม้ยางพารา – ลามิเนท ค่ะ
รบกวนแนะนำหน่อยค่ะ (ถ้าแนะนำร้านค้าที่รับติดตั้งด้วยก็ดีค่ะ) ขอบคุณค่ะ

พื้นลามิเนต
ปาร์เก้

Advertisement
เรื่องนี้ถูกเขียนใน ซ่อมแซม, บ้าน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

6 ตอบกลับไปที่ อยากทราบข้อแตกต่างระหว่างไม้ปาร์เก้ – ไม้ยางพารา – ลามิเนท ค่ะ

 1. อยากได้สีอ่อนๆค่ะ ไม่ทราบว่าควรใช้ไม้ประเภทไหนดีที่สุดค่ะ

 2. ผมพอจะรู้รายละเอียดของปาร์เก้กับลามิเนตแค่2อย่าง ข้อดีของปาร์เก้ก็คือมันเป็นไม้แท้ อายุการใช้งานจะนานมาก แต่ก็ต้องดูแลรักษาให้ดีด้วย รู้สึกว่าส่วนใหญ่จะใช้ปาร์เก้ไม้มะค่ากันนะ ราคาก็จะแพงกว่าลามิเนต แต่ลามิเนตเป็นปาร์เก้เทียม ข้อเสียคือตอนปูพื้นใหม่ๆ ลามิเนตมักจะไม่ค่อยเสมอตัวกัน จะเป็นป่องๆ ต้องใช้ไปสักพัก แต่ก็ราคาถูกกว่าปาร์เก้ไม้มะค่า ส่วนไม้ยางเนี่ยผมว่าสีมันอ่อนสวยดีคับแต่รายเอียด+ราคาผมไม่ทราบเหมือนกัน เอาเป็นว่าถ้าเป็นบ้านตัวเองผมแนะนำปาร์เก้ไม้มะค่าดีกว่านะครับ

 3. ผมลองหาข้อมูลจากหลายๆที่แล้ว…ปาร์เก้ดีกว่า…ฟันธง!

 4. ปาร์เก้ อายุงานจะนานกว่า สามารถ ขัดทำสี ใหม่ ได้หลายรอบ  
  ลามิเนต เห็น บางบ้านไม่กี่ปี ก็มีปัญหาขุ่น มัว(ขึ้นอยู่การใช้งานด้วย)
  ไม้ยางไม่แน่ะนำ

 5. ปาร์เก้ทำจากไม้จริงเมื่อโดนแดดโดนน้ำหน่อยจะระเบิด และเกิดปัญหาผิวเคลือบสีจะถลอกเมื่อใช้ไปนานๆ

  ไม้ลามิเนตก็มีโก่งบ้างถ้าเผื่อระยะไว้ไม่พอ ผิวทนมากถ้าใช้ไปซักห้าปีสิบปีแล้วเบื่อ ก็เปลี่ยนใหม่ได้ไม่มีค่าใช้จ่ายสูง

  แต่ถ้ามีตังจริงๆให้ไปใช้พวกไม้รางลิ้น ที่เป็นไม้จริงจะดีกว่านะแต่ก็แพงกว่าเยอะ

 6. ปาร์เก้ต์ดีกว่าครับ (สำหรับบ้านใหม่ที่ยังไม่ได้ย้ายเข้าไปอยู่ เพราะต้องตัดและขัดไม้ทั้งผืน ฝุ่นจะติดไปทุกตารางนิ้วของทุกที่เลยไม่ว่าจะเป็นผนังหรือเพดาน ลองถามเพื่อนๆที่ขัดปาร์เก้ต์ใหม่ที่บ้านที่อยู่กันเป็นประจำอยู่แล้วละกันว่าต้องเตรียมตัวและเตรียมใจอย่างไร) การติดตั้งปาร์เก้ต์ใหม่ต้องใช้เวลา 15-20 วัน ถึงจะเสร็จครับ นับตั้งแต่เริ่มปู ขัดหยาบ ทารองพื้น โป๊วสี ทาทับใหม่ ทาทับหน้า ฝนตก อากาศชื้นก็ทำไม่ได้ แต่ถ้ามีเวลาและยังไม่ได้เข้าอยู่ ปาร์เก้ต์เป็นทางเลือกที่ดีอันนึงครับ ส่วนเรื่องราคาก็แล้วแต่ชนิดและเกรดของไม้

  ลาร์มิเนต ได้เร็วมากครับ วันเดียวเสร็จ (ไม่เกิน 100 ตรม. พร้อมติดบัว เก็บงานเรียบร้อยแถมกวาดห้อง+เก็บขยะไปทิ้งด้วย) เจ้าของบ้านเข้ามากวาดและถูน้ำหมาดๆ 2-3 เที่ยว เข้ามาวิ่งเล่นย้ายของเข้าได้เลย สีมีให้เลือกตั้งแต่ ขาวสุด จนถึง ดำสุด แล้วแต่ชอบ เรื่องราคา 1 ราคาทุกสีทุกลาย

  ไม้สีอ่อนๆ ต้องเป็นพวก แอช หรือ เมเปิ้ลครับ

  ปัญหาที่ Mr.Problem เอ่ยขึ้นมาก็จริงครับ แต่เป็นปัญหาที่ช่างติดตั้งไม่ดีครับ ถ้าติดตั้งดี รับรองป้ญหาดังกล่าวไมมีทางเกิดเด็ดขาด ยิ่งปัจจุบันนี้ไม้ลาร์มิเนตมีวิวัฒนาการถึงขั้นมีการเคลือบสารกันความชื้นและกันการเกิดเสียงดังหลังการติดตั้งแล้ว สบายใจได้ครับว่า OK แน่นอน ยิ่งถ้าพื้นเดิมได้ระดับดีๆนะ รองพื้นด้วย EVA 2 มม. อีกสักหน่อย รับรองแจ๋วจริงๆ ถ้ามีงบเหลือหน่อยเลือกรุ่นหนา 12 มม. ไปเลย ปูแล้วเวลาเดินแน่นปึ๊ก

  ขอบอกกล่าวตรงนี้เลยนะครับว่า ไม้ลาร์มิเนตที่ทุกท่านกล่าวว่าปัญหามันเยอะ สาเหตุจริงๆแล้วเกิดการการติดตั้งที่ไม่ถูกขั้นตอนและวิธีการของช่างครับ ปัญหาที่เกิดจากตัวพื้นไม้ลาร์มิเนตเองคือการขยายตัวและการบวมน้ำ ซึ่งถ้าเป็นของที่มีคุณภาพจะมีอัตราต่ำมากครับ
  ปัญหาที่เห็นกันบ่อยๆคือ
  1.ยวบยาบ ซึ่งเกิดจากระดับพื้นที่ที่ไม่ได้ระดับ และช่างไม่ใส่ใจละเลยกับเรื่องเล็กๆน้อยๆ ซึ่งทำให้เป็นปัญหาขึ้นมาได้
  2. พื้นโก่ง เกิดจากการเว้นขอบของการติดตั้งซึ่งควรจะเว้นขอบจากผนังประมาณ 12 มม.เป็นอย่างต่ำ ส่วนมากช่างจะลักไก่ เว้นประมาณ 8มม. ตามความหนาของไม้ที่ปู

  ถ้ามีปัญหา ก็ pm มาเลยครับ

ปิดการแสดงความเห็น