ชักโครกน้ำไหลไม่หยุดทำไงดีครับ

Advertisement

ชักโครกน้ำไหลตลอดเวลาเลยอ่ะครับ ไหลแบบเอื่อยๆ เกิดจากอะไรครับ

Advertisement
เรื่องนี้ถูกเขียนใน บ้าน และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

7 ตอบกลับไปที่ ชักโครกน้ำไหลไม่หยุดทำไงดีครับ

 1. เปิดดูที่ถังครับ ลองยกคันลูกลอยแบบดันขึ้นเบาๆ ดูว่าน้ำหยุดไหลออกมาจากท่อรึเปล่า ถ้าใช่ก็เกิดจากลูกลอยมันสูงเกินไป
  ปกติแล้วถ้าน้ำค่อยๆเพิ่มระดับมันจะยกลูกลอยขึ้น จนถึงระดับหนึ่งลูกลอยก็จะดันและปิดวาล์วน้ำ ถ้าคันโยกของลูกลอยมันงอ น้ำก็ไม่หยุดไหล วิธีแก้ง่ายๆคือใช้มือ 2 ข้างจับคันโยกลูกลอยให้แน่น แล้วบิดปลายด้านลูกลอยให้กดลงในน้ำ รอให้น้ำสูงขึ้นปิ่มๆระดับบน ถ้ามันไม่หยุดไหล ก็เพิ่มการบิดทีละน้อย ถ้าบิดมากไป น้ำจะหยุดไหลก่อนที่จะได้น้ำในระดับที่ไม่พอจะจะล้างชักโครกลง

  อย่ารุนแรงนะครับ ถ้าด้านปลายที่ติดกับวาล์วหัก เป็นต้องเปลี่ยนทั้งชุดเลยหล่ะ

 2. ชักโครกน้ำไหล จากไหนไปไหน  คิดว่าไหลลงลงไปในรูส้วม   ก้าชุดชักโครกเป็นแบบลูกลอย  ( กลมๆเหมือนลูกบอล)  มี  3-4 ดวามเป็นไปได้

  1 )  ระดับน้ำอาจจะตั้งสูงไป ตามคห 1 ( ระดับน้ำสูงเกิดเสาแกน ที่อยู่กลางโถ ) ตัวนี้จะตัดน้ำไม่ให้ท่วมออกจากโถเหมือน อ่างล้างหน้า  ก็ทำตามคห 1   และในบางกรณีช่างบางคนเอาสายท่อน้ำเล็กๆ ( ที่จ่ายน้ำดีเข้าแท็ง ) เสียบเข้าไปในรูนี้  โดยไม่รู้

  2 )  น้ำไหลออกจะเกิดจากสภาพยางเสื่อม  คุณจะสังเกตุว่ามียางสีดำอยู่ที่ลิ้นวาล์ที่เปิดปิดน้ำให้ไหลลงไปที่โถส้วม    ดูว่ายางเสื่อมสภาพไหม  ( ไม่นิ่ม  แตกลาย  ขาด) คุณสามารถ  ทดสอบโดยลองเอามือกดตัววาล์นี้ลงไป( เสริมแรงกด)   ใหกรณีที่ยางนี้ไม่เสีย   กดแล้วน้ำไม่ไหลก็เป็นที่ยางปะกบไม่สนิด  ขนาดความหนาของยางไม่ได้    แกะออกมา  ( วงในยางนี้จะอยู่ในล่อง )  เอาไป ตามร้านวัสดุก่อสร้าง  ซื้อสัก 2 ขนาดความหนา  เท่าเดิมอัน  หนากว่าอัน ราคา 5-10บาท  แล้วเอามาสอดใส่กลับ  ก็น่าจะแก้ปัญหาได้ครับ  

  3) เกิดจากการขันเกลียวชุดวาล์น้ำไม่สนิท   ที่แกนชุดชักโครก  อันที่อยู่กลางโถ  นะครับ  มันยึดอยู่กับโถส้วมได้เพราะมีเกลียวขันตัวมันกับโถไว้  ส่วนใหญ่มันจะไม่ค่อยมีปัญหา  คุณลองโยก  แกนตรงกลาง( แกนวาล์ )ดูว่ามันหลวมไหม  หรือลองบิด  ( เอามือจับที่โคน ) ว่าขยับได้ไหม  มันไม่ควรขยับได้  ถ้าขยับไปมาได้  คุณต้องปลดน๊อด  2  ตัวข้างๆแกนวาล์นี้  ส่วนใหญ่จะทำจากทองเหลือง  แล้วเอาทั่งโถลงมาขันเกลียวใหม่  แล้วใส่ทุกอย่างกลับคืนไป

  4) โถส้วมอาจจะร้าว  ผมเคยครั่งหนึ่งมันร้าวที่รูตรงกลาง  ทำให้น้ำรั่วได้

 3. ถ้าใช้โถส้วมอันนี้มาเกิน4-5ปี แล้วไม่เคยเปลี่ยนตัวนี้เลยก็อันนี้แหละครับ

  ยางกลมๆที่เห็นมันเสื่อม

  ยกขึ้น ดึงตรงๆ ไปหาซื้อมาเปลี่ยนทั้งอัน หาซื้อแต่ยางกลมๆยาก ควรเอาของเก่าไปเทียบด้วย เผื่อหายี่ห้อ รุ่นเดียวกันไม่ได้

 4. ผมเจอปัญหานี้เหมือนกัน

  เปิดดูก็รูว่าน็อตมันหักขาตัวยึดสวิงของลูกลอย

  ต้องซื้อหัวยึดลูกลอยมาเปลี่ยน 30บาท

 5. น้ำอะไรไหลเอื่อย ๆ
  น้ำไหลลงถังพัก
  หรือน้ำไหลลงโถ

 6. ที่บ้าน น้ำไหลเอื่อยๆลงโถชักโครกไม่หยุดเหมือนกันค่ะ เรียกช่าง(american standard) มาดูให้ ปรากฏว่าช่างบอกว่า มีเศษเม็ดทรายเกาะอยู่ตรงตรงวาวล์ หรืออะไรนี่แหละค่ะ ประมาณว่าเม็ดทรายมันแทรกอยู่เลยเป็นช่องว่างทำให้ปิดไม่สนิท ตอนนี้ก็โอเคแล้วค่ะ

 7. ขอแสดงความเห็นเรื่อง ลูกลอยหน่อยครับ ตอนนี้ก็เป็นอยู่ที่บ้านแม่ ผมก็ไปตั้งลูกลอยให้ต่ำกว่าเสาแกน แล้ว น้ำก็ยังไหลอยู่ ลองเอาหูไปใกล้ๆ ท่อน้ำเข้า มันจะดัง ฟี๊ๆ ผมเลยคิดว่าน่าจะเป็นเพราะ ตัวยางกดรูน้ำเข้าน่าจะแข็งแล้ว (ปกติยางมันจะนิ่ม ถึงจะยืดหยุ่นในการปิดรู) นั่นก็น่าจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งนะจ๊ะ

ปิดการแสดงความเห็น