เอ .. ตึกสูง ๆ นี่มีอายุกี่ปีกันคับ

Advertisement

ตึกคอนโดนี่มันอยู่ยั้งยืนยงได้ซักกี่ปีเหรอคับ
ตึก 10 ปี 20 ปีนี่เก่าหรือป่าว แล้วคอนโดเก่า ๆ นี่มูลค่ามันลดลงใช่มั้ยคับ

Advertisement
ข้อความนี้ถูกเขียนใน คอนโด, บ้าน คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

6 ตอบกลับไปที่ เอ .. ตึกสูง ๆ นี่มีอายุกี่ปีกันคับ

 1. 10-20 ปี ถือว่าเก่าแน่ แต่ถ้าบำรุงรักษาดีๆก็ยังดูสภาพดีกว่าคอนโดแย่ๆ อายุ 3-4ปี และยังจะดูดีไปอีกหลายสิบปี Empire State อายุ 70กว่าปีก็ยังดูดี เมืองไทยไม่ค่อยมีตัวอย่างดอนโดที่เก่ามากๆ แต่ถ้าดูเฉพาะตัวตึกอาจจะดูตัวอย่างจาก Oriental หรือ Dusit ซึ่งอาจจะ extreme case ไปหน่อยเนื่องจากโรงแรมระดับนี้จะมีค่า maintenance แพงกว่าคอนโดทั่วไปมาก แต่แค่เป็นตัวอย่างว่า ตึกอายุหลายสิบปีก็ยังสามารถ maintain ให้มีสภาพดีได้

  แน่นอนที่ราคาขายต่อปัจจุบันของคอนโด 10ปี + จะถูกกว่าคอนโดใหม่ระดับเดียวกันในทำเลเดียวกัน และอาจจะกว่า 20% แต่ก็สูงกว่าราคาที่ซื้อมา10กว่าปีที่แล้วหลายเท่าตัว หลายคอนโดที่อายุเกิน10ปีขึ้น และสภาพยังดีเช่น Tower Park , Tridhos, Mitkorn, และอีกหลายๆแห่ง ส่วนใหญ่เป็นคอนโดที่เป็นห้องใหญ่ ผู้อาศัยเต็มหรือเกือบเต็ม อยู่ในทำเลที่ดี และมักจะติดถนนใหญ่ (สภาพแวดล้อมรอบโครงการ และการเป็นที่รู้จัก ส่งผลต่อราคาในตลาดรอง) ผู้อยู่อาศัยในคอนโดระดับนี้จะมีความเข้าในเรื่องการบริหารส่วนกลาง ค่าส่วนกลาง มีการควมคุมนิติบุคคลที่ดี ยอมอนุมัติในการ renovate ใหญ่ๆ เพื่อรักษามูลค่าของตึก ซึ่งจะส่งผลต่อมูลค่าของห้องตนเอง

  ตัวอย่างที่เป็นตรงกันข้ามก็มีอีกเยอะ เช่นตึกข้างๆกันแท้ๆตึกแรกอายุประมาณ 7-8ปี ขายต่อกันที่ 70,000/ตรม อีกตึกขาย 2x,xxx/ตรม ยังไม่มีคนสนทั้งๆที่ตึกมีอายุน้อยกว่าหน่อย ตอนเปิดขายก็ราคาไม่ห่างกันมาก คงไม่ต้องเจาะจงว่าเป็นที่ไหนเพราะมีตัวอย่างเยอะแยะในตลาด

 2. ถ้าคอนโดที่มีทะเบียนบ้าน จะอยู่ได้กี่ปีนะ ถ้าซัก 35-40 ปีก็คงดี

 3. ต้องดูแลรักษาดีๆ สัก50ปีคงพอไหว แต่ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพตอนสร้างด้วย

 4. คิดว่าคงไม่อยู่คอนโดทั้งชิวิตแน่ พอหมดช่วงวัยทำงาน ก็อาจไปอยู่ต่างจังหวัดปลูกสวนป่า ไร่ดอกไม้ ทำงานช่วยชุมชนที่เราไปอาศัยก็ดี รึไม่งั้นก็ไปต่างประเทศ ดีกว่า

  ส่วนตัว ไม่ค่อยกังวลนักเกี่ยวกับสภาพภายนอกของตึก ตราบใดที่ยูนิตของเรายังดูดี และส่วนกลาง ยังพอใช้ได้ก็ โอเค แล้วสำหรับผม อาจเป็นเพราะผมยังไม่คิดขายต่อก็เป็นไปได้ จึงทำให้มีความคิดแบบนี้

  คุณ Tudee มีอายุคอนโด แถวซอยหลังสวนและมหาเล็กหลวง บ้างไหมครับ

 5. ปีโดยประมาณ ผิดพลาดขออภัย

  - บ้านแสนสิริ: 13
  - Regent Royal Place I: 8
  - Regent Royal Place II: 11
  - Grand Regent: 8
  - Mitkorn: 15
  - Na Varang: 7
  - Langsuan Ville: 3
  - Grand Langsuan: 8
  - บ้านสมถวิล: 9
  - บ้านถนนสารสิน: 1
  - Baan Rajadamri: 1
  - Urbana: 1

 6. แล้ว State Tower ละครับ เป็นยังไง เห็นว่ามีระบบป้องกันแผ่นดินไหวด้วยนี่ครับ สถานการณ์ดี ไม่ดียังไง ผู้รู้ช่วยบอกหน่อยครับ

ปิดการแสดงความเห็น